Chả Ngưu bàng là một món ăn ngon lành với người dân Nhật Bản. Nó có nhiều dương tính và tạo kiềm cho máu, tạo sinh lực cho con người. Ngưu bàng là một thành phần không thể thiếu trong món Tekka nổi tiếng luôn có mặt ở các bàn ăn trong các thiền viện Nhật Bản, để tạo nên sức bền bỉ dẻo dai cho sức khỏe… món ăn tekka được gọi là món ăn tượng trưng cho người quân tử siêu nhân… Ngưu bàng có chứa Insulin, Calcium, Sodium, Anti-Allergy, Tanin, cũng như nhiều vi chất, đặc biệt là chất xơ và sắt nên có nhiều tác dụng. Củ ngưu bàng có phần vỏ (dương hơn phần lõi) rất quí cho nên khi cọ rửa ngưu bàng cần như là tắm cho bé sơ sinh và không nên cạo vỏ!

củ ngưu bàng tươi
củ ngưu bàng tươi

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả ngưu bàng

Để làm chả ngưu bàng cần chuẩn bị:

1 gói mì căn ống 4 thỏi, 200 gam ngưu bàng rửa nhẹ nhàng cắt khúc 15cm ninh mềm với chút dấm mơ trong 30 phút, bổ dọc rồi rưới nước tương Nhật lên cho vừa ăn và nhồi vào khoảng trống giữa thanh mì căn rồi đem chiên vàng trong dầu vừng, khi vớt ra nhúng ngay vào hỗn hợp 50% tamari, 50% nước tương Nhật, khi ăn thái miếng dày 1 cm rắc lá chanh thái chỉ.

Các bước làm chả ngưu bàng

  • 1.Dùng một bàn chải rửa sạch củ ngưu bàng dưới vòi nước. Khi rửa, cẩn thận đừng làm xước lớp bề mặt. Thái lát ngưu bàng mỏng theo đường chéo, rồi xếp tựa vào nhau và thái chỉ.
  • 2.Đun nóng xoong nhỏ loại nặng và phủ dầu. Cho ngưu bàng vụn rồi áp chảo trước tiên ở mức lửa trung bình, sau đó cho nhỏ lửa. Thỉnh thoảng hãy nhìn và kiểm tra lửa sao cho ngưu bàng khỏi bị cháy.
  • 3. Áp chảo ngưu bàng cho tới khi có mùi thơm, tùy từng trường hợp, nhưng thường mất khoảng 20 phút. Miếng lát càng dày, càng tốn thời gian. Bằng cách này sẽ loại bỏ hương vị mạnh hay vị đắng của ngưu bàng. Đừng ngâm trong nước, nếu không vị ngon và dinh dưỡng sẽ mất theo nước, không chỉ là vị đắng.
  • 4.Khi áp chảo ngưu bàng vừa đủ, đặt sang một bên, kế tiếp cho củ sen đã thái mỏng (1/4 hình nguyệt) vào khoảng trống và áp chảo, rồi trộn.
  • 5.Đặt chúng sang bên, sau đó cho cà-rốt đã thái vụn vào và áp chảo một lúc.
  • 6.Trộn chúng với nhau và tiếp tục áp chảo khoảng 1-2 phút. Thêm đủ nước để phủ 90% rau.
  • 7.Đậy nắp chảo, đun sôi, giảm lửa nhỏ và ninh cho tới khi rau trở nên mềm.
  • 8.Mở vung, cho thêm nước tương. Nấu cho tới khi bốc hơi.
  • 9.Đừng dùng đũa để khuấy cho tới lúc cuối, vì nó sẽ trở nên đen sì.
chả-ngưu-bàng

Công dụng của món ăn từ chả ngưu bàng(ngưu báng)

1 – Cung cấp các chất dinh dưỡng, các vi chất, chất xơ và chất sắt cao.

2 – Giảm béo, giảm mỡ và cholesterol trong máu.

3 – Tiêu độc, giải độc và lợi tiểu.

4 – Có tác dụng tích cực (giảm đường) với bệnh tiểu đường.

5 – Nhuận tràng, chống táo bón, vệ sinh ruột và phòng bệnh trĩ rất tốt.

6 – Phòng chữa bệnh ung thư.

7 – Làm khỏe tim và hết mệt mỏi.

8 – Tăng cường sinh lực và tốt cho nhu động ruột.

Đặt mua ngưu bàng tươi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *